Cuộc sống,  Tâm sự

N𝔥ững điều ” ngốc ng𝔥ếch” sẽ nuôi ta lớn, n𝔥ững” sai lầm” sẽ dạy ta k𝔥ôn

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn , sai lầm càng lớn thì sự trọn vẹn sẽ ít đi

Phải phạm sai lầm đó mới là con người; vấp ngã trên đường đời là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình mới là sự trưởng thành thực sự.

Ai mà chẳng từng làm những điều ngốc nghếch, ai mà chẳng sai lầm

Suốt những năm tháng đi học, bạn ắt hẳn từng có vài lần nhận điểm kém, vài lần thi trượt, vài lần không học bài cũ. Bạn đã từng nói dối cha mẹ là đi học thêm nhưng lại đi chơi chưa? Bạn từng ngốc nghếch lấy hết can đảm tỏ tình với người bạn cùng lớp và để rồi nhận lấy cái từ chối phũ phàng giữa bao nhiêu người khiến bạn chỉ muốn chui đầu xuống đất?
Bạn từng to tiếng cãi nhau với cha mẹ chỉ vì việc chọn trường đại học? Bạn không nói chuyện với đứa bạn thân suốt một thời gian dài để rồi sau đó hai đứa không hề nói chuyện với nhau nữa.
Bạn từng trượt phỏng vấn ứng tuyển vào một công ty mà bạn vẫn luôn ao ước chỉ vì ngủ dậy muộn. Bạn đã bao giờ ngồi nói xấu đứa bạn và phát hiện ra nó đang ở ngay sau lưng mình?

Bạn từng ấp ủ kinh doanh nhưng nhanh chóng thất bại vì thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng? Bạn từng lao vào công việc đến mức quên đi bản thân, quên đi cái quý giá nhất của đời người là sức khỏe? Bạn từng nghe theo ý kiến của người khác, sống vì sợ người khác đánh giá mà không dám bộc lộ cái tôi bản thân?
Đó chỉ là vài trong số hàng trăm điều ngốc nghếch, dại dột, những sai lầm mà chúng ta đã làm. Ai cũng có những phút giây không làm chủ được bản thân, sống theo bản năng và hành động một cách mù quáng. Người nói càng nhiều càng tạo ra nhiều nhầm lẫn, kẻ nào làm càng nhiều càng có nhiều thiếu sót.

Những điều ngốc nghếch nuôi ta lớn, những lỗi lầm dạy ta khôn

Có lẽ bạn đang nợ những điều ngốc nghếch đó một lời cảm ơn thay vì ngồi dằn vặt, ân hận. Bạn có biết rằng chính những điều này đã giúp bạn trưởng thành, khôn lớn hơn rất nhiều. Con người chúng ta luôn đầy khiếm khuyết và cả những sai lầm; nhưng có một quy luật rất đơn giản của tự nhiên mà chúng ta thường quên mất: hãy cùng tha thứ cho sự nực cười của nhau, hãy đặt mình vào địa vị của người khác để thấy chúng ta đều là con người, đều có quyền được sai.

 

Bạn vẫn luôn tin rằng, chỉ cần đến ngày mai, mọi lỗi lầm đều được sửa chữa; nhưng bạn lại sợ rằng cái ngày mai đó không bao giờ đến hoặc đến quá muộn khiến cho lỗi lầm của bạn nặng nề hơn.
Có một danh nhân đã nói rằng, phạm phải sai lầm đó mới là con người; vấp ngã trên đường đời là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình mới là sự trưởng thành thực sự.

Bạn có biết sai lầm lớn nhất mà bạn phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm, không dám làm, không dám thử nghiệm bất cứ một thứ gì, không dám vượt qua giới hạn của bản thân.

Những năm tháng sống với sai lầm, với những điều ngốc nghếch mình làm là những năm tháng bạn ở trong quá trình tự khám phá bản thân, khám phá cuộc sống. Mạnh mẽ, can đảm để phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn chọn phương án an toàn.

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Chúng ta được phép sai lầm, những không có nghĩa được phép buông thả bản thân. Thành công không nằm ở việc không bao giờ phạm sai lầm, mà nằm ở việc không bao giờ phạm phải cùng một sai lầm tới lần thứ hai.

Ai cũng dạy bạn rằng nên hướng tới sự hoàn hảo, tìm tới sự toàn mỹ nhưng bạn phải phạm lỗi, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ học được gì từ những lỗi lầm mà bạn đã mắc phải. Hãy thử trải nghiệm những điều mà bạn không nghĩ là mình sẽ thích. Bạn sẽ không bao giờ biết được giới hạn của bản thân cho đến khi bạn đã thử qua những thứ bạn chưng từng làm trong đời.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *