Tin tức

Tôm hùm được coi là ” thịt rác ” và làm thức ăn cho người nghèo, tù nhân !

Trong thời kỳ thuộc địa của Mỹ vào thế kỷ 17, tôm hùm được coi là “thịt rác” và được chế biến làm thức ăn cho những người hầu cận, tù nhân và gia đình thuộc hộ nghèo. Thậm chí những bộ lạc bản địa sinh sống gần bờ biển dùng tôm hùm để làm phân bón và mồi câu cá hơn là ăn chúng.

⁣⁣Chính trị gia Kentucky ở thế kỷ 19, ông John Rowan, từng nói, “Vỏ tôm hùm để ở trong một ngôi nhà được coi là dấu hiệu của sự nghèo nàn và suy thoái”. Vì vậy người dân lúc ấy thường chôn vỏ tôm hùm ở sân sau nhằm ngăn hàng xóm nhìn thấy. Tại một thị trấn của Massachusetts, những người hầu thậm chí đã kiện chủ nhân của họ vì họ bị cho ăn quá nhiều tôm hùm.

Thời kỳ này, những trận bão lũ khiến nhiều tôm hùm bị dạt lên bờ và trở thành thực phẩm tươi sống cho dân di cư. Tuy nhiên những con tôm chết bốc mùi hôi thối khiến người dân dị ứng và dần từ chối món tôm hùm.

Thế rồi tôm hùm dần trở thành món ăn chỉ được sử dụng khi quá đói hoặc cho người dân nghèo có địa vị thấp trong xã hội, còn lại thì dùng trong chế biến làm thức ăn cho chăn nuôi hay phân bón cho cây trồng.

V⁣⁣ào đầu thế kỷ 19, những người công nhân ở Boston có thể mua 1 hộp tôm hùm chế biến sẵn với giá 11 cent, thậm chí còn rẻ hơn 12 hộp đậu chế biến sẵn với giá 53 cent.

Giá trị của tôm hùm bắt đầu thay đổi vào cuối thế kỷ 19. Khi các tuyến đường sắt bắt đầu mở rộng khắp nước Mỹ, các công ty Đường sắt quyết định phục vụ món tôm hùm vì nó rẻ và những hành khách sống tại vùng đất liền chưa từng ăn tôm hùm đã khám phá ra một món ăn mới rất ngon và thú vị. Chính trong thời gian này, thịt tôm hùm cũng được đóng hộp và bán khắp cả nước Mỹ, khiến nhu cầu càng tăng cao .⁣⁣

⁣⁣Đến những năm 1920, số lượng tôm hùm ngày càng giảm do việc khai thác chúng nở rộ để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Đến những năm 1950, tôm hùm đã trở thành một món ăn hạng sang, dùng để phục vụ các ngôi sao điện ảnh và giới thượng lưu. Ngày này tôm hùm là món ăn xa xỉ có mức giá khá đắt đỏ.

Nguồn: History Cool Kids

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *